The Happy Firm | "Make Happiness Your Destination"

Paro Taktsang hay còn gọi Tu viện Taktsang Palphug và Tiger’s Nest là một địa điểm vô cùng linh thiêng của Phật giáo vùng Himalaya với quần thể tu viện nổi bật nằm ở bên vách núi ở thị trấn Paro với tầm nhìn bao quát thung lũng Paro của Bhutan.

Quần thể tu viện được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1692, xung quanh hang động Taktsang Senge Samdup nơi Guru Padmasambhava hay còn gọi là Đức Liên Hoa Sinh trong tiếng Việt được cho là đã thiền định trong Ba năm Ba tháng Ba Tuần Ba ngày và Ba giờ vào thế kỷ thứ 08. Đức Liên hoa Sinh là người có công trong việc giới thiệu Phật giáo đến Bhutan và là vị thần tâm linh của đất nước. Ngày nay Paro Taktsang là nơi nổi tiếng và linh thiêng nhất trong số mười ba hang động Taktsang hay Hang của Hổ mà Đức Liên Hoa Sinh đã thiền định.

Ngôi đền dành cho Đức Liên Hoa Sinh (Đền thờ với 8 hình thái phẫn nộ) là một cấu trúc trang nhã được xây dựng quanh hang vào năm 1692 bởi Gyalse Tenzin Rabgye. Tiger’s Nest ngày nay đã trở thành biểu tượng văn hóa của Bhutan.

Theo truyền thuyết liên quan đến Tiger’s Nest- người ta tin rằng Đức Liên hoa Sinh đã bay đến địa điểm này từ Tây Tạng trên lưng một con hổ cái từ Khenpajong. Nơi này đã được dùng để chế ngự con hổ dữ. Một phiên bản khác của truyền thuyết kể rằng, một người vợ cũ của một đế vương, tên là Yeshe Tsogyal, sẵn lòng trở thành đồ đệ của Đức Liên Hoa Sinh ở Tây Tạng. Bà biến thành một con hổ cái, mang Đức Liên Hoa Sinh trên lưng và bay từ Tây Tạng đến nơi đặt Taktsang hiện giờ ở Bhutan. Tại một trong những hang động ở đây, vị Guru đã ngồi thiền và hoá thân thành 8 hình dạng. Địa điểm này bắt đầu mang màu sắc linh thiêng và được biết đến cái tên “Tiger’s Nest”.

Ngoài ra truyền thuyết nổi tiếng về tu viện Taktsang được tô điểm thêm bằng câu chuyện về Tenzin Rabgye- người đã xây dựng ngôi đền vào năm 1692. Nhiều nhà nghiên cứu và người dân đã tin rằng Đức Liên hoa Sinh đã tái sinh một lần nữa dưới hình thức của Tenzin Rabgye. Bằng chứng được đưa ra là Tenzin Rabgye được nhìn thấy bởi bạn bè đồng thời trong và ngoài hang động; ngay cả một lượng thức ăn nhỏ cũng đủ để nuôi tất cả du khách, không ai bị thương trong khi thờ phượng mặc dù đường đến tu viện rất nguy hiểm và trơn trượt và người dân thị trấn Paro nhìn thấy trên bầu trời nhiều hình dạng động vật và biểu tượng tôn giáo bao gồm một cơn mưa hoa xuất hiện và cũng biến mất trong không khí mà không hề chạm vào mặt đất.

Một trung tâm Thiền định

Như đã nói ở trên, tu viện được xây dựng xung quanh hang động Taktsang Senge thị trấn Samdup nơi Đức Liên Hoa Sinh thiền định vào thế kỷ thứ 8. Ngày bay đến nơi này từ Tây tạng trên lưng là Đức bà Yeshe Tsogyal, người mà Đạo sư đã biến thành một con hổ bay với mục đích để hạ cánh xuống vách đá, nơi Ngài chọn làm nơi xây dựng tu viện. Đức Liên hoa Sinh là người thành lập Phật giáo và các trường phái Nyingmapa của Phật giáo Đại thừa ở Bhutan và được coi là vị thánh bảo hộ của Phật Giáo Bhutan. Sau đó Đức Liên Hoa Sinh đến thăm thị trấn Bumthang để khuất phục một vị thần đầy oai lực do bị xúc phạm bởi một vị vua địa phương. Dấu ấn của Đức Liên hoa Sinh được in trên tươngf của một hang động gần đền Kurje Lhkhang.
Năm 853, Langchen Pelkyi Singye đến hang động để Thiền định và đặt tên Pelphug của mình cho hang động – “hang Pelkyi’s”. Sau khi qua đời ở Nepal, thi thể của Thầy Pelkyi được cho là đã được đưa trở lại tu viện một cách thần kỳ nhờ ân sủng của Vị thần Dorje Legpa. Bây giờ nơi đây là căn phòng đóng kín ở bên trái đầu cầu thang đi vào. Các Chorten (bảo tháp) cũng đã được khôi phục vào năm 1982-1983 và năm 2004.

Từ thế kỷ 11, nhiều vị Thánh Tây tạng và các nhân vật nổi tiếng đã đến Tiger’s Nest để Thiền định, trong số đó là Ngài Milarepa- Bậc Thầy nổi tiếng của Phật giáo vùng Himalaya.
Từ Thế kỷ thứ 12-17 nhiều vị Lạt Ma đến từ Tây Tạng đã thành lập các tu viện ở Bhutan. Khu bảo tồn đầu tiên được xây dựng trong khu vực có từ thế kỷ 14 khi Sonam Gyeltshen, một Lạt ma Nyingmapa của nhánh Kathogpa đến từ Tây tạng. Những bức tranh Lạt ma mang theo vẫn có thẻ được nhận ra dù khá mờ trên một tảng đá phía trên tu viện chính mặc dù không có dấu vết của bức tranh gốc. Khu phức hợp Taktsang Ugyen Tsemo nằm trong quần thể Tiger’s Nest được xây dựng lại sau trận hỏa hoạn năm 1958 được cho là có từ năm 1408. Taktsang vẫn thuộc thẩm quyền của các Lạt Ma Kathogpa trong nhiều thế kỷ cho đến giữa thế kỷ 17.

Thế kỷ 17 đến nay: Tu viện hiện đại

Vào thế kỷ 17, Tertön Pema Lingpa nổi tiếng của Bumthang, người đã thành lập nhiều tu viện ở nhiều vùng khác nhau của Bhutan, cũng là người có công tạo ra các hình thức múa tôn giáo và thế tục từ quan niệm của ông về ‘Zandog Pelri’ (ngọn núi màu Đồng), đó là nơi ở của Đạo sư Liên hoa Sinh (cùng nơi với Paro Taktsang hoặc tổ của Tiger). Điệu nhảy này được biểu diễn trong lễ hội Paro (Paro Tsechu). Sau đó Ngawang Namgyal, người đã trốn khỏi Tây Tạng để thoát khỏi cuộc đàn áp bởi giáo phái đối lập của Gelugpa (thống trị Tây tạng dưới thời Dalai Lama) là người có công thống nhất và xây dựng nên đất nước Bhutan đã thiết lập một cơ chế hành chính ở Bhutan.
Ngài Zhabdrung Ngawang Namgyal được coi là Cha đẻ của Bhutan.

Ngài Zhabdrung Ngawang Namgyal muốn xây dựng một tòa nhà tại địa điểm Taktsang Pel Phuk- tuy nhiên thời gian đó cuộc xâm lược của người Tây Tạng vào năm 1644-1646 khiến ngài Zhabdrung cùng các bậc thầy học trò đã cầu nguyện đến Đức Liên hoa sinh và các vị thần bảo vệ tại Taktsang để mang lại chiến thắng trước cuộc xâm lược đó. Ông đã thực hiện các nghi lễ quan trọng – được thực hiện trong lễ hội Tshechu ở Bhutan ngày nay và Bhutan đã chiến thắng cuộc chiến chống lại Tây Tạng. Tuy nhiên Ngài Zhabdrung lại không thể xây dựng một ngôi đến tại Taktsang để ăn mừng sự kiện này mặc dù đó luôn là nguyện vọng và ước muốn của ông.
Và mong muốn đó cuối cùng được thực hiện bởi Druk Desi Tenzin Rabgye lần thứ 4

Tuy nhiên, mong muốn của Zabdrung là xây dựng một ngôi đền ở đây, đã được thực hiện trong Druk Desi đời thứ 4th bởi Tenzin Rabgye(1638- 1696)- người đầu tiên và duy nhất hoàn thành ước nguyện ngài Zhabdrung- anh em họ xa từ thế kỷ 15 có họ hàng với “vị thánh điên” Drukpa Kunley “. Trong chuyến viếng thăm hang động thiêng liêng của Taktsang Pel Phuk trong mùa Tshechu năm 1692, ông đã đặt nền móng để xây dựng ngôi đền dành riêng cho Đạo sư Liên hoa Sinh gọi là ‘Đền thờ Đạo sư với Tám tên” . Đó là một quyết định kiên quyết của Tenzin Rabgye khi ông đứng ở hang động nhìn xuống thung lũng Paro. Vào thời điểm này, ông đang là người lãnh đạo lễ hội tôn giáo Tshechu. Vào thời điểm đó, những ngôi đền duy nhất được báo cáo là tồn tại, ở độ cao cao hơn, là Zangdo Pelri (Zongs mdog dPalri) và Ugyen Tsemo.

Ngọn lửa hủy diệt

Vào ngày 19 tháng 4 năm 1998, một đám cháy đã bùng phát trong đền thờ chính của khu phức hợp tu viện, nơi chứa những bức tranh, hiện vật và tượng có giá trị. Vụ cháy được cho là do đèn điện ngắn mạch hoặc nhấp nháy làm cháy các tấm thảm treo. Một nhà sư cũng qua đời trong vụ cháy. Các công việc phục hồi đã được thực hiện với chi phí ước tính là 135 triệu ngultrum (khoảng 2 triệu USD). Chính phủ Bhutan và Quốc vương Bhutan, Jigme Singye Wangchuck, giám sát việc khôi phục tu viện bị hư hại và tranh tượng thiết kế và nội dung bên trong tu viện vào năm 2005.

Địa lý

Tiger’s Nest nằm 10 km (6,2 mi) về phía bắc Paro và nằm cheo leo treo trên một vách đá bấp bênh ở độ cao 3.120 mét (10.240 ft), khoảng 900 mét (3.000 ft) phía trên thung lũng Paro, ở phía bên phải của Paro Chu ( ‘chu’ tiếng Bhutan có nghĩa là sông hay sông nước. Các sườn đá rất dốc (gần như thẳng đứng) và các đền thờ tu viện được xây dựng vào mặt đá. Mặc dù trông có vẻ khá hiểm trờ, quần thể tu viện có thể được đến thăm từ nhiều hướng, như phía tây bắc con đường xuyên qua khu rừng, từ phía nam dọc theo con đường được các tín đồ sử dụng và từ phía bắc cao nguyên đá qua cung được được mệnh danh “Trăm ngàn vị Tiên”- Bumdra – đi qua rừng thông được phủ đầy màu sắc với rêu và cờ cầu nguyện. Vào nhiều ngày, những đám mây che phủ tu viện và mang lại cảm giác kỳ ảo và sự linh thiêng rất lạ.

Gần đầu đường mòn là một bánh xe cầu nguyện chạy bằng nước, được chuyển động bởi một dòng chảy. Nước chạm vào bánh xe được cho là may mắn và mang sức mạnh thanh lọc vào tất cả các dạng sống trong các đại dương và hồ mà nước chảy qua. Trên con đường đến tu viện, có một Lakhang (chùa nhỏ) và một ngôi đền của Urgyan Tsemo, giống như tu viện chính, nằm trên một cao nguyên đá. Từ vị trí này, quần thể tu viện hiện ra trước mắt trên cao và nơi đây được biết đến với cái tên “Thiên đường núi màu đồng của Đức Liên hoa sinh”. Đây là điểm dừng chân dọc đường cho du khách và có một cafeteria để uống trà giải khát.
Sau đó qua khu rừng thông, với đường mòn, tiếng chim hót, những lá cờ cầu nguyện, tiếng nước chảy róc rách. Khi đến điểm dừng chân “Tiger’s nest view point” – mọi người chiêm ngưỡng Tiger’s Nest vô cùng hùng vĩ và linh thiêng. Khi sắp đến gần quần thể Tu viện, sẽ thấy một thác nước lớn chảy từ trên cao- với độ cao 60 mét, nước từ thác nước chảy vào một hồ nước thiêng liêng bắt ngang bởi một cây cầu. Kế bên thác nước là hang động của Đức Bà Yeshe Togyal được cho là đã Thiền định nơi đây cùng Đạo sư Liên hoa sinh.
Ở Tiger’s Nest có 8 quần thể điện thờ- trong đó hang động của Đức Liên Hoa Sinh nằm ở 1 trong 8 điện thờ này và chỉ được mở cho công chúng một lần trong năm.

Cấu trúc

Các điện thờ của quần thể tu viện bao gồm bốn ngôi đền chính và khu nhà ở được thiết kế vô cùng hợp lý bằng cách thích nghi ôm các gờ đá granit, các hang động và địa hình đá. Trong số tám hang động, có bốn hang động tương đối dễ tiếp cận.

Hang động nơi Đức Liên Hoa Sinh lần đầu tiên bước vào, cưỡi Hổ, được gọi là ‘Tholu Phuk’ và hang động ban đầu nơi Ngài cư trú và thiền định được gọi là ‘Pel Phuk’. Đức Liên Hoa sinh đã chỉ đạo các tu sĩ giác ngộ tâm linh xây dựng tu viện ở đây. Tu viện quá bấp bênh đến nỗi người ta nói: “nó bám vào sườn núi như một con tắc kè”. Các hang động chính được nhập thông qua một lối đi hẹp. Hang động tối tăm chứa rất nhiều hình ảnh của Bồ tát và đèn bơ nhấp nháy trước mặt những thần tượng này. Một hình ảnh thanh lịch của Chenrezig (Avalokitesvara- Đức Quan thế âm ) cũng được thần thánh hóa ở đây. Trong một cơ quan nhỏ liền kề, thánh thư được đặt; điều quan trọng và đặc biệt là kinh sách này được viết bằng bụi vàng và bột xương nghiền nát của một Lạt ma siêu phàm. Người ta cũng nói rằng các nhà sư thực hành Phật giáo Kim Cương thừa (tôn giáo chính thức của nhà nước Bhutan) tại tu viện hang động này sống ở đây trong ba năm và hiếm khi đi xuống thung lũng Paro.

Tất cả các điện thờ được kết nối với nhau thông qua các bước và cầu thang được làm bằng đá. Có một vài cây cầu gỗ ọp ẹp dọc theo các lối đi và cầu thang cũng để băng qua. Ngôi chùa ở cấp cao nhất có một bức tượng phật- Đức Phật trường thọ. Mỗi điện thờ đều có ban công, nơi có tầm nhìn tuyệt vời ra thung lũng Paro đẹp nên thơ ở phía dưới. Các tu viện là nơi ở của các vị ẩn sĩ từ thời xưa.

Thiết kế nội thất của ngôi đền gây ấn tượng với vẻ đẹp sang trọng: mái vòm mạ vàng và ánh đèn nhấp nháy đang chiếu sáng thần tượng vàng. Trong hội trường của hàng ngàn vị Phật, được chạm khắc vào đá, một bức tượng lớn của một con hổ.

Bánh xe cầu nguyện

Taktshang Zangdo Pari là nơi vợ của Đức Liên hoa sinh, được biết đến với cái tên Vị Tiên của Trí tuệ Thông, Yeshe Tshogyal, người sáng lập của Mon, một tu viện, cùng tên với Taktshang .

Một địa điểm quan trọng khác gần đền thờ là Urgyan Tsemo, Đỉnh núi của Urgyan, nơi có một Mani Lakhang nhỏ. Bánh xe cầu nguyện, được quay bởi một vị sư, vang lên với tiếng chuông được nghe mỗi ngày vào lúc 4 giờ sáng. Phía trên Urgyan là ngôi đền hang động thần thánh được gọi là ‘Phaphug Lakhang’ , là đền thờ chính của Taktshang. Đây cũng là nơi cư ngụ của Vị Trụ trì Tiger’s Nest.

Tranh vẽ

“Thiên đường núi màu đồng của Đức Liên Hoa Sinh” (Zangdopari) được thể hiện sinh động trong hình trái tim trên mỗi thangkha và cũng được vẽ trên các bức tường của tu viện như một lời nhắc nhở liên tục về truyền thuyết. Các bức tranh được đặt trên một bệ tượng trưng cho vương quốc của Nagas giữa Dakinis (Không hành nữ), và đỉnh cao trong bức tranh biểu thị lãnh địa của Brahma. Các bức tranh cũng mô tả các vị thần của Klu (Naga) với đầu người và cơ thể của một con rắn, được cho là cư trú trong hồ (được cho là họ đang bảo vệ các kho báu ẩn giấu). Về mặt pháp lý, chúng có nghĩa là đại diện cho các tác phẩm linh thiêng. Các bức tranh cũng cho thấy những gì được gọi là “Người đi bộ trên bầu trời”.

Ngọn đồi linh thiêng được vẽ ở phía sau với bốn mặt được sơn với các màu khác nhau – mặt phía đông có màu trắng pha lê, mặt phía nam màu vàng, phía tây có màu đỏ và phía bắc có màu xanh lục. Cung điện có bốn mặt và tám góc với các tầng dưới và trên được trang trí bằng đá quý. Khoảng sân với bốn thùng được cho là đại diện cho bốn loại hành vi. Các bức tường được xây dựng bằng gạch, ban công đã được trang trí bằng các biểu tượng tôn giáo. Bầu không khí được thể hiện dưới dạng cây ước nguyện, đài phun nước của sự sống, cung mưa trong năm màu với hình thành đám mây và ánh sáng phát ra từ hoa sen. Cung điện cũng được hiển thị với một ngai vàng với tám góc được trang trí đầy đủ và tò mò. Padmasmbahva được hiển thị ngồi trên một thân cây sen tinh khiết phát ra năng lượng thần thánh xuất hiện trên đỉnh núi thần thánh, từ thiện, mạnh mẽ hoặc hung dữ.

Thêm chi tiết được mô tả trên bốn mặt và tám góc, là năm loại Phật đang đàn áp những con quỷ xấu xa (thực hiện bốn hành động ngoan đạo) và đặt trên ngai vàng được đặt trên những con quỷ đang cúi xuống. Ác quỷ và Khadoms được mô tả trang trí và ngồi trên bốn ngai vàng và bốn ngai vàng mặt được trang trí với các thuộc tính hoại tử, tận hưởng thời gian tốt đẹp; Khadoms được nhìn thấy trên sân bốn phía của cung điện và cũng trên tất cả các bức tường bên.

Khung cảnh được tô điểm thêm xung quanh hình ảnh của Đức Liên hoa Sinh (Padmashambahava) và cả trong cung điện, với các vị thần và nữ thần trên các tầng trời, với những người canh giữ cổng ở bốn cổng với một đội quân sứ giả và người hầu; tất cả cố gắng để nghiền nát quỷ thành bụi. Các nhân viên hỗ trợ được hiển thị được cho là đại diện cho các bộ lạc HImalaya thời kỳ tiền Phật giáo.

Ngày nay, Tiger’s Nest là một địa điểm linh thiêng và vô cùng độc đáo không chỉ với những tín đồ Phật giáo mà bất kỳ du khách nào đến thăm Bhutan- để chiêm ngưỡng một quần thể đền thờ được xây dựng từ thế kỷ 17 với những công cụ thô sơ và kiến trúc, kết cấu đều hiển hiện trong lời tiên tri và khi Thiền định của các Bậc Thầy Tâm Linh.

Tổng hợp và dịch bởi The Happy Firm

Địa Điểm

Trụ sở chính: 47 đường số 1, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức

Số Điện Thoại: +84 988860613 (Whatsapp, Zalo, Viber)

Email: [email protected]

Kazakhstan: 15B Temiriazev St. 050060 Almaty.

Pakistan: Zero Point, Karimabad (2,667.87 mi), Hunza, Northern Areas, Pakistan 15700

Theo Dõi The Happy Firm