The Happy Firm | "Make Happiness Your Destination"

Cờ cầu nguyện, với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau, được treo ở Bhutan. Cờ cầu nguyện được nâng lên và tung bay trên những ngọn đồi, vách đá, cây cầu, mái nhà; dọc theo con đường và bờ sông. Một số được treo lên trước các Dzongs, tu viện, đền thờ, cung điện và văn phòng chính phủ.
Không phải tất cả các cờ mang theo lời cầu nguyện. Một số cờ là một mảnh vải hình chữ nhật màu trắng. Ở Bhutan có ít nhất năm loại cờ cầu nguyện được treo ở khắp nơi với ý nghĩa khác nhau trừ Quốc kỳ.

1. Lungdhar

Lungdhar (hay còn gọi là Lung- ta): cờ cầu nguyện được treo trên cột gỗ hoặc treo trên dây, với màu sắc khác nhau, được gọi là Lungdhar. Loại này là cờ cầu nguyện phổ biến nhất ở Bhutan. Cờ, màu trắng hoặc màu sắc, mang biểu tượng của Lungta, con ngựa gió.

Ngựa gió là một biểu tượng truyền thống được cho là làm tăng vận may của mọi người. Con ngựa ở trung tâm của lá cờ được bao quanh bởi bốn con vật: Hổ, Sư tử, Garuda và Rồng.
Lungdhar có 5 màu cờ:

Theo chiêm tinh học, con người và ý thức của con người được liên kết với Ngũ hành. Năm yếu tố là Gỗ, Lửa, Đất, Kim loại và Nước. Và màu sắc đại diện cho các yếu tố.

 1. Gỗ: Xanh
 2. Lửa: Đỏ
 3. Trái đất: Vàng
 4. Kim loại: Trắng
 5. Nước: Màu xanh

Do đó, các màu được chọn theo từng phần tử riêng lẻ. Nhưng nó không thực sự cần thiết. Miễn là cờ mang ngựa gió, mục đích chính khi treo cờ sẽ được thực hiện.

Nơi treo cờ

Lungdhar thường được nâng lên và treo trên những ngọn đồi, nơi đón gió với quan niệm và niềm tin rằng gió sẽ mang con ngựa gió và do đó, làm tăng phước lành và tài lộc đến với mọi người. Lungdhar kéo dọc theo các con sông làm tăng những lời cầu nguyện dọc theo chiều dài sông.

2. Cờ Lhadhar

Lá cờ cầu nguyện được treo trên một cây cột lớn, cao trước cửa của Dzongs, tu viện và đền thờ được gọi là Lhadar. Nó có nghĩa là Cờ của Chư thiên và treo lên một mình. Lhadar cũng được dựng lên trước Cung điện Hoàng gia và nơi cư trú quan trọng của Các Bậc Thầy. Một số văn phòng chính phủ cũng đã bắt đầu nâng Lhadar.

Giống như lungdhar, lá cờ này có thể có màu trắng hoặc màu sắc và mang biểu tượng ngựa gió. Loại cờ cầu nguyện này tượng trưng cho việc vượt qua các thế lực xấu xa bằng vận may. Và do đó, có biểu ngữ chiến thắng ở đầu của nó. Những lá cờ như vậy thường có kích thước rất lớn và được treo ở nơi cao nhất.

3. Cờ cầu nguyện

Những lá cờ cầu nguyện được treo trên những ngọn đồi, dọc theo bờ sông hoặc bất cứ nơi nào với số lượng lớn thực sự mang theo những lời cầu nguyện. Những lá cờ như vậy mang theo những lời cầu nguyện của Avaloketeshvara (Bồ tát Quan thế âm), Tara (Độ mẫu), Đạo sư Guru Rinpoche (Đức Liên hoa sinh) và các vị thần khác. Cầu nguyện trên cờ giúp thanh tẩy mọi tội lỗi, những đau khổ mà chúng sinh phải chịu đựng được tịnh hóa khi những làn gió thổi mang theo những lời cầu nguyện bay đi khắp nơi.

Những lá cờ cầu nguyện như vậy, được treo lên vì mục đích của người chết, thường là 108 số. Để tẩy sạch tội lỗi của người sống, số lượng cờ là vô thời hạn. Những lá cờ cầu nguyện như vậy có một con dao găm và một bánh xe ở đầu của họ. Con dao găm tượng trưng cho Manjushri (Ngài Văn Thù Sư lợi), bánh xe tượng trưng cho Avaloketeshvara (Bồ tát Quan thế âm) và cột gỗ biểu thị cho Vajrapani (Kim cương Thủ Bồ Tát). Các lá cờ có thể có bất kỳ màu nào nhưng phổ biến nhất là màu trắng.

4. Cờ trên nóc nhà

Một lá cờ nhỏ hình chữ nhật màu trắng được treo trên nóc nhà trong lễ dâng hiến của ngôi nhà. Sau đó, một lá cờ mới được treo lên hàng năm trong nghi lễ hàng năm. Lá cờ như vậy được treo lên như một sự dâng hiến cho vị thần bảo hộ của làng. Mỗi ngôi làng đều có một vị thần bảo hộ được thực hiện để bảo vệ Phật pháp và người dân bởi các nhân vật tôn giáo vĩ đại. Tượng của các vị thần bảo hộ mang một lá cờ trắng trong tay phải.

Bằng cách dâng cờ trắng, vị thần bảo hộ bảo vệ những người sống trong ngôi nhà khỏi những thế lực xấu xa và mang lại sự thịnh vượng và hạnh phúc. Lá cờ trên mái nhà biểu thị cho chiến thắng trước các thế lực xấu xa trong làng. Nó cũng là biểu tượng của sự nương tựa vào vị thần bảo hộ của nơi này.

Màu cờ

Lá cờ màu trắng và không có gì được viết trên đó. Ba viền, màu xanh, đỏ và vàng được gắn vào cờ. Màu xanh trên đỉnh cờ tượng trưng cho bầu trời, màu đỏ ở giữa tượng trưng cho vận may của những người sống trong ngôi nhà và màu vàng ở phía dưới là dấu hiệu của trái đất. Giống như cờ cầu nguyện, lá cờ này được treo bằng dao găm và bánh xe trên đỉnh của nó.

5. Cờ Marchang

Một lá cờ, tương tự như những cái được treo trên nóc nhà, được sử dụng trong Marchang, một nghi lễ dâng rượu. Ở Bhutan, việc cúng dường rượu được thực hiện trong buổi ra mắt một sự kiện tốt lành, đánh dấu một dịp quan trọng hoặc tiếp một vị khách danh dự. Lá cờ được sử dụng trong tháng ba tượng trưng cho chiến thắng trước các thế lực xấu. Nó cũng là một lễ dâng cờ trắng cho vị thần bảo hộ cùng với Marchang.

Một lá cờ được thực hiện cho khách danh dự tại các sự kiện. Sau đó, khách danh dự chạm vào cột cờ bằng tay phải hoặc cầm trong lòng bàn tay nắm lại và cầu nguyện cho sự suôn sẻ của sự kiện.
Người cầm cờ lấy đi lá cơ cho đến khi lời cầu nguyện ngắn kết thúc. Cờ không bao giờ được treo lên nhưng được lưu trữ để sử dụng trong những dịp khác. Nếu vị khách danh dự là Hoàng thượng, Quốc kỳ Bhutan được sử dụng thay cho cờ trắng.

Những điều cần nhớ khi treo cờ cầu nguyện

 1. Tất cả các cờ cầu nguyện được treo lên cần được làm lễ và cầu nguyện bởi những Bậc Thầy.
 2. Cờ cầu nguyện cần được treo lên vào những ngày tốt lành.
 3. Nếu cờ được treo vào những ngày xấu, xui xẻo sẽ theo sau cho đến khi cờ bị xé ra.
 4. Cờ cầu nguyện phải luôn luôn bay và không bao giờ được rơi trên mặt đất.
  Mối quan tâm về môi trường

Khi hàng trăm cây bị chặt hạ để treo cờ cầu nguyện, Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp đã khuyến khích người dân thay thế cột gỗ bằng cọc tre. Để cứu cây, người Bhutan đã bắt đầu treo nhiều lá cờ trên một cột bằng dây thừng. Điều này mang lại một cái nhìn kim tự tháp cho những lá cờ cầu nguyện. Một số cờ cầu nguyện được treo lên theo chiều dọc bằng cách buộc trên cùng và dưới cùng của các lá cờ trên dây thừng được buộc song song với hai cực ở hai bên cuối.

Cờ cầu nguyện để trang trí

Ngày nay, những lá cờ cầu nguyện nhỏ với nhiều màu sắc khác nhau được nhìn thấy được nâng lên trong và xung quanh các khách sạn và nhà hàng chỉ vì mục đích trang trí, mang lại không gian và màu sắc của phật giáo Kim cương thừa cũng như nét văn hóa Bhutan ở nơi đó.

Địa Điểm

Trụ sở chính: 47 đường số 1, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức

Số Điện Thoại: +84 988860613 (Whatsapp, Zalo, Viber)

Email: [email protected]

Kazakhstan: 15B Temiriazev St. 050060 Almaty.

Pakistan: Zero Point, Karimabad (2,667.87 mi), Hunza, Northern Areas, Pakistan 15700

Theo Dõi The Happy Firm