The Happy Firm | "Make Happiness Your Destination"

Đức Phật Dordenma nằm trên đỉnh một ngọn đồi trong Công viên Tự nhiên Kuenselphodrang và nhìn ra lối vào phía Nam của thủ đô Thimphu. Bức tượng đáp ứng một lời tiên tri cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 8 A.D được phát hiện bởi Terton Pema Lingpa (Nhà phát hiện kho báu tôn giáo) và được cho là phát ra hào quang của hòa bình và hạnh phúc cho toàn thế giới.

Lời tiên tri đó như thế nào?

Lời tiên tri của Đạo sư Padmasambhava (Đức Liên Hoa Sinh), được viết trong Terma từ thế kỷ thứ 8 sau công nguyên và được Terton Dorji Lingpa (nhà phát hiện kho báu tôn giáo) tiết lộ.
Vào thế kỷ XX, Terdak Lingpa vị đạo sư nổi tiếng đến từ pháo đài Singye ở miền Đông Bhutan đã gửi một thông điệp tới Ngài Yogi Sonam Zangpo, không may thông điệp này gửi không đúng hẹn. Sau đó sau 12 năm, thông điệp đã được Đức Pháp vương Trulku Jigme Choedrak Rinpoche, Ngài Je Khenpo thứ 70 của Bhutan nhận được- chính xác 1,999 năm kể từ ngày lời tiên tri được viết ra. Nội dung lời tiên tri như sau: “ Một bức tượng Thích Ca Mâu Ni sẽ được xây dựng ở khu vực giữa Wong và Paro để ban phuwocs lành cho hoà bình và hoà hợp của thế giới.”
Đức Pháp vương đời 70 sau đó đã hướng dẫn Ngài nhiếp chính vương Tsering Wangdi xây dựng bức tượng tại địa điểm chính xác nơi Zhabdrung Ngawang Namgyel (người lập quốc của Bhutan) rút lui hơn 400 năm trước- theo lời tiên tri.

Thầy Tsering Wangdi rất tự hào hứa khởi xướng dự án tượng Phật ngồi Dordenma trên 145 mẫu đất với ngân sách bằng không. Ông cùng với những đệ tử và bạn bè ở nước ngoài, đặc biệt là người ủng hộ chính – doanh nhân Peter Teo người Singapore, bắt đầu dự án vào năm 2006 với sự chấp thuận của Đức vua Jigme Singye Wangchuk, vị vua thứ tư của Bhutan- nay là Thái Thượng Hoàng- vua Cha của vị vua thứ năm- Vua hiện tại.

Đồng thời Tượng Đức Phật Dordenma được xây dựng nhằm kỷ niệm 60 năm trị vì của vị vua thứ tư Jigme Singye Wangchuck (bây giờ là Vua Cha- Thái Thượng Hoàng).

Bức tượng chính được xây dựng và tài trợ bởi ông Peter Teo- tạc tượng ở Trung Quốc và vận chuyển về Bhutan.
Bức tượng Thích Ca Mâu Ni khổng lồ này có chiều cao 51,5 m- là một trong những bức tượng Phật lớn nhất thế giới. Bức tượng được làm bằng đồng và được mạ vàng. 125.000 bức tượng Phật nhỏ hơn đã được đặt trong bức tượng Phật Dordenma; 100.000 bức tượng trong đó cao 8 inch và 25.000 bức tượng trong đó cao 12 inch. Mỗi trong số hàng ngàn vị Phật này cũng đã được đúc bằng đồng và mạ vàng. Chiếc ngai mà Đức Phật Dordenma ngồi là một thiền đường lớn.

Chiếc ngai cao 20 mét sẽ đóng vai trò là thiền đường ba tầng; mỗi ngôi nhà của một số vị Phật và Bồ tát được tính toán rất kỳ và xây theo những hướng tốt lành, để giúp cho chúng sinh, khách thập phương khi đến thăm, đảnh lễ có thể dễ dàng lay động đến tâm Phật vốn có bên trong của mỗi người, và bản thân mỗi người sẽ cảm nhận như thể mình đang bước vào cõi Phật thanh tịnh.

Mỗi bức tượng Phật, những đơn vị trang trí, tranh, mandalas, thangkas đều thể hiện ý định cao cả của Đức Phật Dordenma, tất cả đều áp dụng các thiết kế phức tạp tỉ mỉ, được tạo ra thông qua sự đồng bộ hóa tâm trí, lời nói và cơ thể tinh khiết nhất của các nhà chế tạo Phật.

Chiếc ngai cao 20 mét đóng vai trò là thiền đường ba tầng; mỗi ngôi nhà của các vị Phật và Bồ tát được thiết kế tỉ mỹ và theo những hướng tốt lành, dễ dàng giúp chúng sinh lay động bản chất tâm Phật vốn có bên trong của mỗi người và bản thân mỗi người sẽ cảm nhận như thể mình đang bước vào cõi Phật thanh tịnh.
Tất cả các tượng, các kích cỡ, vị trí bao gồm cả các ngai, đế đều được làm bằng kim loại như đồng, thép và được mạ vàng. Để tránh sự bận tâm của các linh hồn cai trị, tất cả các bức tượng bên trong đều chứa đầy năm loại xá lợi, thần chú và các chất quý giá.

Đây cũng là điều đặc biệt ở Bhutan, các du khách thỉnh tượng Phật, các tượng Phật đều phải có đáy, bên trong sẽ chứa kinh, nếu may mắn được các vị cao tăng gia trì, trì tụng cho các tượng Phật, có thể chứa các loại xá lợi, thần chú, đất ở những tu viện linh thiêng. Nên du khách nào muốn thỉnh tượng Phật ở Bhutan về thờ cúng, cần lưu ý điều này.

Trong 125,000 bức tượng Phật nhỏ được đặt trong chánh điện (đã hoàn thành xong 125,000 bức tượng và Buddha point đã không nhận cúng dường tượng Phật trong 125,000 bức này nữa vì đã đủ), cả team rất vui vì có những người bạn, anh chị từ Việt Nam mình đã tham gia- và mọi người đều nhớ vị trí tượng Phật mà mình đã thỉnh và đặt bên trong chánh điện.

Buddha Point- Tượng Phật Ngồi ở Thủ Đô Thimphu- Bhutan ngày nay trở thành biểu tượng, Trung tâm cầu nguyện cho Hòa Bình, An Lành Hạnh Phúc cho toàn nhân loại.

Hà Lâm – The Happy Firm
(Vui lòng tôn trọng bài viết của Tác giả nếu có copy, lấy bài)

Địa Điểm

Trụ sở chính: 47 đường số 1, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức

Số Điện Thoại: +84 988860613 (Whatsapp, Zalo, Viber)

Email: [email protected]

Kazakhstan: 15B Temiriazev St. 050060 Almaty.

Pakistan: Zero Point, Karimabad (2,667.87 mi), Hunza, Northern Areas, Pakistan 15700

Theo Dõi The Happy Firm