The Happy Firm | "Make Happiness Your Destination"

Pakistan là một đất nước xinh đẹp, vô cùng thú vị và rất đáng đi đến thăm ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên để có sự chuẩn bị tốt và có thời gian thoải mái tuyệt vời nhất ở Pakistan, có một số điều mình cần biết dựa trên kinh nghiệm thực tế của team The Happy Firm đã đi và trải nghiệm để chuyến đi Pakistan trở thành một trong những chuyến đi đáng nhớ và nhiều kỉ niệm đẹp nhất.

1. Visa Pakista

Các khách du lịch vào Pakistan cần Visa. Việc xin Visa Pakistan trở nên dễ dàng khi mọi người có thể xin thị thực điện tử. Chúng ta cần đầy đủ thông tin lịch trình tour, booking khách sạn, các thông tin cá nhân, gia đình và thông tin của công ty tour để có thể xin Visa điện tử. Phí E-visa là 25 USD.
Trang web xin visa điện tử Pakistan:
https://visa.nadra.gov.pk/e-visa/

2. Sử dụng tiền mặt

Tiền tệ chính thức của Pakistan là Rupee Pakistan (1USD = 157 PKR). Tuy nhiên không dễ để rút tiền bằng thẻ ghi nợ quốc tế ở các ATM.
Để tiết kiệm thời gian cũng như có sự thoải mái nhất trong thời gian du lịch Pakistan, chúng ta nên chuẩn bị sẵn tiền mặt khoảng 100-200 USD và có thể đổi sang rupee Pakistan khi đến nơi tham quan hoặc nhờ HDV địa phương đổi giúp.
Hầu hết các khách sạn lớn, trung tâm thương mại chấp nhận thẻ thanh toán quốc tế, tuy nhiên rất nhiều cửa hàng nhỏ chỉ nhận tiền mặt. Mọi thứ ở Pakistan khá rẻ, vì vậy bạn chỉ cần đổi một số tiền vừa đủ cho những ngày tham quan phục vụ cho nhu cầu cá nhân và mua sắm của mình.

3. Ngôn ngữ địa phương

Ngôn ngữ chính thức của Pakistan là tiếng Anh nhưng ngôn ngữ quốc gia là tiếng Urdu và nhiều phương ngữ khác nhau được sử dụng ở các khu vực phía Bắc. Hầu hết thời gian bạn có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với người dân địa phương, HDV bản xử đặc biệt là ở các thành phố lớn. Ở những vùng xa xôi hơn, Tiếng Anh dần trở nên thịnh hành, sẽ có một số người có thẻ nói tiếng anh, một số không. Và điều quan trọng hơn khi đến thăm bất kỳ quốc gia nào, người dân địa phương sẽ rất quý và vui khi chúng ta có thể nói được một chút tiếng địa phương của họ- trong trường hợp này là tiếng Urdu. Dưới đây The Happy Firm xin liệt kê một số cụm từ phổ biến:

Asalaam-walaikum – Lời chào / Lời chúc tốt đẹp
Aap kaise (cho nam) / kaisi (cho nữ) hou? – Bạn khỏe không?
Jee Han / Jee Nahin – Có / Không
Shukeriya – Cảm ơn bạn
Maaf kijeah – Xin lỗi tôi / Xin lỗi / Xin lỗi
Khuda Hafiz – Tạm biệt

4. Trang phục

Chúng ta có thể thoải mái tự do mặc bất kỳ đồ nào phù hợp và mình muốn ở Pakistan. Tuy nhiên có một số lưu ý khi đến thăm một quốc gia hồi giáo- vì nếu mặt sai chúng ta có thể bị nhìn chằm chằm và có thể xúc phạm một số người dân địa phương- đặc biệt là đừng nên mặt đồ quá hở hang. Chúng ta có thể chọn những quần dài, đầm dài, áo thun rộng, kiểu. Ở những vùng thung lũng xa có thể mặc áo tay dài ¾. Chúng ta mang theo một khăn trùm đầu khi đến thăm một nhà thờ hồi giáo.

Lưu ý khi đến thăm nhà thờ Hồi giáo:

Pakistan có nhiều nhà thờ Hồi giáo đẹp mà bạn có thể ghé thăm. Khi đến thăm, phụ nữ nên quàng khăn trùm đầu, và tất cả khách nên che đầu gối và vai, và cởi giày trước khi bước vào.Du khách nên mặc kín đáo khi đến thăm các nhà thờ hồi giáo (tốt nhất là che phủ toàn bộ cơ thể của mình)

5. Nhà vệ sinh

Nhiều nhà vệ sinh ở Pakistan vẫn ổn nhưng cũng sẽ có nhiều nơi đặc biệt khi đến vùng xa xôi, thung lũng Hunza bạn sẽ vào nhà vệ sinh ngồi xổm và thường hiếm có giấy vệ sinh. Trong nhà vệ sinh thường sẽ có một bình để đựng nước dội sau khi đi xong. Do đó, khi du lịch ở Pakistan, chúng ta luôn nhớ mang theo nước rửa tay và giấy vệ sinh vì rất nhiều lần chúng ta sẽ cần đến chúng.
Ngoài ra chúng ta nên chuẩn bị thuốc cá nhân, thuốc tiêu chảy, đau dẹ dày, các loại thuốc cần thiết… từ nhà vì điều kiện y tế của Pakistan còn hạn chế.

6. Luôn kết nối

Ngày nay Wifi du lịch cũng như Sim du lịch khá phổ biến. Tuy nhiên để có thể kết nối dễ dàng và ổn nhất- đặc biệt khi đến thăm những vùng xa xôi như thung lũng Hunza, chúng ta nên mua một Sim địa phương của Pakistan. Dữ liệu cực kỳ rẻ và hoạt động nhanh hơn nhiều so với wifi. Chúng ta có thể mua dữ liệu tại các cửa hàng địa phương- Các dữ liệu được bán bằng hình thức thẻ cào. Chúng ta mua thẻ, cào mã và nhập mã vào điện thoại để tải lên. Nếu cảm thấy quá phức tạp chúng ta có thể hỏi và nhờ HDV địa phương để giúp đỡ.

Wifi ở Pakistan khá chậm và yếu, ngoài ra ở vùng Hunza thường xuyên cúp điện, do đó trang bị cho mình một Sim địa phương là cách tốt nhất. Và ở trên núi cao, wifi thường không hoạt động tốt. Mà khi đến nơi của trùng điệp núi đồi, kết nối wifi cũng trở nên kém quan trọng khi tất cả tầm mắt và tâm trí chúng ta gói trọn trong vẻ đẹp của Mẹ thiên nhiên.

7. Di chuyển ở Pakistan

Ngành du lịch Pakistan vẫn đang phát triển và bạn phải kiên nhẫn khi đi lại. Chúng ta sẽ mất khoảng 18 giờ đồng hồ để di chuyển từ thủ đô Islamabad đến Gilgit bằng đường bộ – do đó đồi hỏi sự kiên nhẫn cần thiết và chuẩn bị các món ăn vặt khi di chuyển trên xe lâu. Ngoài ra có thể bay giữa các thành phố- các chuyến bay nội địa của Pakistan khá thuận tiện tuy nhiên sẽ đắt tiền hơn- tiết kiệm thời gian cho bạn. Ngoài ra trong điều kiện thời tiết không tốt, chuyến bay có thể bị hủy.

8. Cuộc sống về đêm / Rượu

Pakistan là một nước cộng hòa Hồi giáo nên rượu là bất hợp pháp. Không có câu lạc bộ / quán bar, hoặc rượu được bán trong các cửa hàng. Nhưng nếu bạn thực sự muốn có đồ uống, khách du lịch có thể mua và uống rượu trong khách sạn.

9. Ăn uống ở Pakistan

Chế độ ăn uống của Pakistan thường nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị. Thực phẩm và rau củ phong phú tuy nhiên người Pakistan chế biến theo cách riêng của họ nên sẽ khó ăn với người Việt. Hãy chắc rằng chúng ta luôn rửa tay và đảm bảo trái cây và rau luôn được rửa sạch.

10. Hãy sẵn sàng trở thành trung tâm của sự chú ý

Một điều bạn cần chuẩn bị nếu đi du lịch Pakistan là trở thành trung tâm của sự chú ý. Ngành công nghiệp du lịch vẫn đang nổi lên và có rất nhiều người đến thăm, vì vậy người dân địa phương thực sự muốn nói chuyện với bạn. Hãy sẵn sàng để được yêu cầu rất nhiều ảnh tự chụp, lời mời uống trà, ăn tối, thậm chí ở lại nhà của họ!

Pakistan không như chúng ta nghĩ khi tìm hiểu về Pakistan trên báo chí, tin tức thường đưa. Pakistan không phải là một quốc gia khủng bố khủng khiếp hay một sa mạc cằn cỗi. Pakistan là một đất nước xinh đẹp với những người thân thiện nhất. Hãy quên đi định kiến về một vùng đất đặc biệt mà chúng ta tìm hiểu trên mạng trước chuyến đi mà hãy mở lòng với lòng tốt của mọi người ở đây, và bạn sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời.

Địa Điểm

Trụ sở chính: 47 đường số 1, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức

Số Điện Thoại: +84 988860613 (Whatsapp, Zalo, Viber)

Email: [email protected]

Kazakhstan: 15B Temiriazev St. 050060 Almaty.

Pakistan: Zero Point, Karimabad (2,667.87 mi), Hunza, Northern Areas, Pakistan 15700

Theo Dõi The Happy Firm