The Happy Firm | "Make Happiness Your Destination"

Almaty là một thành phố cổ điển tương phản bởi bản chất của nó. Almaty nằm chính xác trên đường kính của hai yếu tố địa hình đặc biệt. Khu vực miền núi vĩ đại nhất trên thế giới trải dài từ đây đến Hy Mã Lạp Sơn và tách ra khỏi Đồng bằng Indo-Gangetic oi bức mà không thực sự đi xuống bất cứ nơi nào. Và vùng đồng bằng vô biên của Great Steppe tiếp tục xuyên qua đồng bằng Tây Siberia đến Bắc Băng Dương băng giá. Đồng thời ở đây, trên bờ biển Almaty, sức nóng nhiệt đới và cái lạnh ở Bắc cực đang ở một khoảng cách nhìn thấy. Vào mùa hè, từ các đường phố của thành phố hiện đại, bạn có thể nhìn thấy những sa mạc nóng bỏng, đồng thời, những dòng sông băng không tan chảy.

Sự ủy thác của Mẹ Thiên nhiên

Điều tuyệt vời ở Almaty là khu vực này chưa bị ảnh hưởng bởi du lịch đại trà và ô nhiễm môi trường. Ngược lại, sườn núi Zailiysky Alatau vinh quang với những dòng sông băng dâng cao mạnh mẽ trên thành phố tới độ cao bốn km. Đây là một hiện tượng khá hiếm trên Trái đất. Thông thường, các đỉnh núi cao và đồng bằng được ngăn cách bởi đường chân núi dài đến các đỉnh núi cao như dãy Alps, tuy nhiên điều đặc biệt xảy ra ở Almaty.

Cái tên Zailiysky, sườn núi Tiên Shan phía bắc này đã nhận được nhờ những ân sủng tốt đẹp của chính Peter Semyonov (lúc đó ông chưa trở thành Tian-Shansky), người lần đầu tiên nhìn thấy nó trong cuộc điều tra trinh sát khoa học năm 1856:

Vào ngày 29 tháng 8 … băng qua sườn núi xốp … lần đầu tiên tôi thấy một cách thích thú với sườn núi khổng lồ với tuyết vĩnh cửu ở khoảng cách sương mù – đó là Zailiyskiy Alatau.

Chính Semenov là người đầu tiên nhận ra sự độc đáo về địa lý của Verniy, một khu định cư mới được thành lập ở rìa của Đế quốc Nga (ngày nay là Almaty):

Không nơi nào ở Châu Á Tôi có thể nhìn thấy những ngọn núi cao hơn rất gần, vì ở dãy Alps của Thụy Sĩ, ở vùng Kavkaz, Turkestan và thậm chí ở Tiên Shan cao hơn, những đỉnh tuyết khổng lồ chỉ có thể nhìn thấy từ độ cao tuyệt đối và không nơi nào chúng đạt được độ cao cao hơn 4.000-4.500 mét so với con người và có sườn núi Zailiysky Alatau trực tiếp nổi lên trên Ili Lowland.

Vị trí địa lý dễ nhận biết

Ở Almaty, địa lý không chỉ là chiêm nghiệm mà còn có thể nhìn thấy! Nếu bạn leo lên một phần phía trên của thành phố (đến mức của Đại lộ Satpayev) và đứng trong một tuyến đường của thành phố chạy từ nam lên bắc vào một ngày đẹp trời và trong lành (lý tưởng là sau một đêm mưa), thì sẽ có xuất hiện một bức tranh tuyệt vời không thể có ở bất kỳ nơi nào khác trên Trái đất. Ở phía bắc, ngoài vùng ngoại ô thành phố xa như tầm mắt của bạn, sẽ chỉ có một đồng bằng bằng phẳng vô biên kết thúc theo một đường thẳng của đường chân trời. Và về phía nam, tầm nhìn của bạn sẽ bị cản trở với sự hùng vĩ của Zailiysky Alatau trong tất cả vẻ đẹp của nó.

Nhưng hãy để một khoảng Lặng- ngừng lại. Phương Đông không thích ồn ào. Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn về phía Bắc. Khối màu vàng đó có thể nhìn thấy đằng sau các khối thành phố Almaty và dải xanh của các cánh đồng ngoại ô là gì? Ồ, đó là Moiynkum một sa mạc cát thực sự, đóng khung cao nguyên Karoi khô từ phía Đông. Các bãi cát Moiynkum trải dài dọc theo một dải hẹp qua sông Kaskelen và tiếp giáp với Hồ chứa Kapchagay. Đó là khoảng 25 km từ trung tâm thành phố đến sa mạc này.

 

Và sẽ là một sai lầm lớn nếu không tin vào sự nghiêm túc của Moiynkum. Có tất cả mọi thứ nên ở trong một sa mạc thực sự (ngoại trừ, có lẽ, các đoàn lữ hành lạc đà). Có barchans, bụi cây saxaul, sức nóng không thể chịu đựng được, bão cát, rùa, rắn và djinns! Ta gọi đó là Lửa.

Và khi quay 180 độ góc nhìn lên đỉnh núi, có cái gì ở đó tỏa sáng chói lòa trên đỉnh núi trong những tia nắng mặt trời giữa trưa? Đây là nơi dành cho những người leo núi thực sự của các nhóm băng hà ở thượng nguồn của sông Malaia Almatinka và Talgar!

Các sông băng dày hàng trăm mét và dài vài km bao phủ các thung lũng trên bầu trời và rủ xuống từ các đỉnh núi cao. Và họ có tất cả mọi thứ mà những tác nhân Bắc cực xinh đẹp và nguy hiểm này nổi tiếng vì: những vết nứt không đáy, những dòng chảy róc rách biến mất trong những khoảng trống băng, những lưu vực nước mà các khối băng rơi xuống từng phút và làm xáo trộn tinh thần cực phát ra từ băng tan. Khoảng cách đến các sông băng này là 25 km. Ta gọi đó là Băng

Ở đây băng và ngọn lửa chỉ cách nhau 50 km. Và phần lớn không gian ở giữa được bao phủ bởi các đường phố và tòa nhà.

Do đó, có thể nói Almaty có một sự chuyển đổi cổ tích của các nguyên tắc thiên nhiên trên trần gian này. Các khu vực vĩ ​​độ thay đổi địa điểm với phân khu theo chiều cao. Và nếu ở phía bắc đường từ vành đai sa mạc đến băng vĩnh cửu của Vùng Bắc Cực trải dài hàng ngàn km (qua thảo nguyên, rừng, taiga, lãnh nguyên), về phía nam theo cùng một cách (qua tất cả các khu vực tương tự) co lại khoảng cách tiếp cận ngay lập tức!

Và đây là lý do cho tính đặc thù địa lý độc đáo của Almaty mà không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên Trái đất. Chỉ có ở đây bất cứ ai muốn trải nghiệm thực tế có thể đi qua và nhìn thấy mọi thứ nằm giữa vùng sa mạc nóng và vùng Bắc cực lạnh chỉ trong vài giờ. Đi hết con đường … có thể bằng phương tiện giao thông công cộng!

Vị trí thuận lợi phi thường của đô thị mang đến những cơ hội độc đáo về phát triển các môn thể thao trên núi, du lịch và các loại hoạt động ngoài trời khác nhau. Ví dụ, những người leo núi có thể đi bộ lên núi. Ở Almaty có một môn thể thao đặc hữu như leo núi cuối tuần.

Bên cạnh đó Almaty còn đặc biệt cuốn hút bởi sự hiện đại, lối kiến trúc Sô Viết, các thánh đường Hồi giáo, công trình kiến trúc đặc biệt, những tòa nhà kính lấp lánh phản chiếu những dãy núi tuyết trên đó và những khu phố con đường ngập cây với ánh nắng, cafe ngon, giao thoa của nhiều nền văn hóa của Á u. Một trong những thành phố nhất định bạn phải ghé thăm một lần trong đời. Almaty cũng từng là thủ đô của Kazakhstan cho đến năm 1997, Nur-Sultan (ngày nay là Astana) được chọn làm thủ đô mới của đất nước.

Hãy cùng chiêm ngưỡng thành phố đặc biệt Almaty qua những khung hình của The Happy Firm:

 

 

 

 

Mọi người quan tâm đến Kazakhstan và mong muốn chiêm ngưỡng cũng như khám phá sự kỳ thú và độc đáo của thành phố Almaty nói riêng và vùng Almaty nói chung, hãy cùng đăng ký tham gia các chuyến đi Kazakhstan- trái tim Á u cùng team The Happy Firm.

The Best of Kazakhstan – Trái tim Á Âu hành trình 6 ngày 5 đêm

Địa Điểm

Trụ sở chính: 47 đường số 1, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức

Số Điện Thoại: +84 988860613 (Whatsapp, Zalo, Viber)

Email: [email protected]

Kazakhstan: 15B Temiriazev St. 050060 Almaty.

Pakistan: Zero Point, Karimabad (2,667.87 mi), Hunza, Northern Areas, Pakistan 15700

Theo Dõi The Happy Firm